New Altis 2014 Thailand Club

มุมสมาชิก - Member Zone => พูดคุยทั่วไป ห้องนั่งเล่น => ข้อความที่เริ่มโดย: unyana ที่ 07 ก.ย. 2019, 15:16:07

หัวข้อ: ใครที่สงสัยในเรื่องของการชนท้ายว่า ใครผิดนั้นเรามาดูคำตอบกัน
เริ่มหัวข้อโดย: unyana ที่ 07 ก.ย. 2019, 15:16:07
แน่นอนว่าในการมีรถยนต์ไว้ใช้งานนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ทว่าเมื่อมีแล้วเราก็จำเป็นที่จะต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง อย่างเช่น การทำประกันรถภาคบังคับตาม พรบ รถยนต์ (https://www.directasia.co.th/online-car-insurance/compulsory/) ที่ได้กำหนดไว้ ส่วนใครจะทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจต่อนั้นก็ไม่ว่ากัน ทั้งนี้ก็เพราะว่า  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทุนประกัน ขอบเขตการให้ความคุ้มครอง รวมถึงบนิการที่มากับประเภทของความคุ้มครอง ซึ่งถ้าหากว่าใครก็ตามที่ต้องการความคุ้มครองสูงสุดนั้นก็จำเป็นที่ต้องเลือกสมัคร ประกันรถยนต์ ชั้น 1 (https://www.directasia.co.th/online-car-insurance/type1/)
แต่ถ้าหากว่าใครก็ตามที่มีงบประมาณจำกัดนั้นก็อาจจะเลือกทำ ประกัน รถยนต์ 2 (https://www.directasia.co.th/online-car-insurance/type2plus/)หรือ 3 ก็ได้ แล้วแต่ว่าเรามีปัจจัยด้านอื่นๆ เหมาะสมกับความคุ้มครองแบบใดนั่นเอง และในวันนี้สำหรับใครก็ตามที่มีเรื่องสงสัยเกี่ยวกับการขับรถชนท้ายรถคันอื่นๆ นั้นเราจะเป็นฝ่ายผิดในทุกๆ กรณีเลยหรือไม่ ซึ่งในวันนี้นั้นเราก็มีคำตอบมากฝากเพื่อนๆ กันด้วย โดยเราขอแยกตอเป็นกรณีๆ ไปเพื่อความเข้าใจง่ายนั่นเอง
1.   กรณีที่มีรถคันอื่นขับปาดหน้ารถยนต์คันหน้า แน่นอนว่าต่อให้เราขับรถยนต์เว้นระยะห่างจนคิดว่าปลอดภัยแล้ว แต่ทว่าในการขับชนท้ายรถคันหน้าก็อาจจะเกิดขึ้นได้ เพราะรถคันหน้าเบรคกระทันหัน อาจจะด้วยเพราะมีรถคันอื่นขับปาดหน้ารถยนต์คันหน้าทำให้รถยนต์คันหน้ามีความจำเป็นต้องเบรคกระทันหัน ฉะนั้นในกรณีนี้ฝ่ายที่ผิดและต้องรับผิดชอบค่าเสียหายก็คือ รถคันที่ขับปาดหน้านั่นเอง
2.   กรณีที่รถคันหน้าเบรคกระทันหัน หรือในกรณีที่รถคันหน้าเป็นผู้ประมาทเลินเล่อซะเอง อย่างเช่น อาจจะหลับในหรือขับรถแบบใจลอยจนทำให้เกิดการเบรครถแบบกระทันหัน ในขณะที่เราก็กำลังขับรถยนต์อยู่ในระยะห่างที่ปลอดภัย แน่นอนว่าเมื่อเราเบรคไม่ทันและชนขึ้นมา หากทำประกันภัยรถยนต์ (https://www.directasia.co.th/) เอาไว้ แนะนำให้โทรตามพนักงานเคลมมาช่วยไกล่เกลี่ยเจรจาให้จะดีกว่า
3.   กรณีที่รถยนต์คันหน้าอยู่ในอาการมึนเมา จนเป็นเหตุทำให้เกิดการชนท้ายนั้น เราก็สามารถโทรตามพนักงานเคลมให้มาช่วยไกล่เกลี่ยเจรจาได้เลย เพราะว่าเรานั้นก็ขับรถมาตามวิสัยที่เราจะระวังได้
4.   กรณีที่รถคันหน้าเปลี่ยนเลนกระทันหัน ซึ่งในกรณีนี้นั้นมีบ่อย โดยการที่รถเปลี่ยนเลนกระทันหันจนเป็นเหตุทำให้เราขับรถยนต์ไปชนท้ายเค้า แน่นอนว่าหากเจอเหตุแบบนี้เราก็ไม่ต้องไปยอม เพราะฝ่ายผิดนั้นไม่ใช่เรา
และจากที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นนั้นมันก็แสดงให้เห็นว่า การชนท้ายนั้น เราก็ไม่ได้ผิดเสอไป และถ้าหากว่ามีเหตุการณ์ชนท้ายเกิดขึ้นแล้วนั้น เราก็ขอแนะนำว่าให้รีบติดต่อบริิษัทประกันภัยเพื่อมาช่วยเจรจาให้จะดีกว่า แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเราควรขับรถยนต์ด้วยความปลอดภัย ใช้ความเร็วไม่เกินที่กฎหมายกำหนด ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด แล้วก็เว้นระยะห่างจากรถยนต์คันหน้าให้อยู่ในระยะที่ปลอดภัยเพื่อที่จะได้ไม่ไปชนท้ายเขา และที่สำคัญคือ หากใครมีงบประมาณควรจะติดกล้องหน้ารถยนต์เอาไว้ด้วย
หัวข้อ: Re: ใครที่สงสัยในเรื่องของการชนท้ายว่า ใครผิดนั้นเรามาดูคำตอบกัน
เริ่มหัวข้อโดย: ! KAI ! ที่ 10 ก.ย. 2019, 20:15:44
 :)