ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - saksit5262

หน้า: [1] 2 3 ... 5
3
สัญญาณ อาจไปตรงกลับคลื่นความถี่เดียวกันที่แรงกว่า ผมขับยาริส ขึ้นไปเขา สทร 5 พัทยา ล๊อครถไม่ได้เหมือนกัน โทรถามเพื่อนร้านเครื่องเสียง เพื่อนถามอยู่ที่ไหนบอกอยู่ข้างเสาส่งวิทยุ สทร5 เพื่อนบอกคลื่นวิทยุ แทรก ลงมาก็ใช้ได้ปรกติ แต่อัลตีสไม่เป็น
 :-X :-X

4
 ;) ;) Altis 36000 โล แล้วอยากทำการล้างระบบเกียร์ แต่ไม่รู้จักร้านที่อยู่ใน ชลบุรี ถ้าได้แถว พัทยา ยิ่งดี ท่านใดรู้จักช่วยแนะนำด้วย  :emo_051:ขอบคุณครับ

5
ของผมพ่วง 3 ตัว มีฟิวแยก ทุกตัวต่อหลังที่จุดบุหรี่ง่ายสุด แต่สายกาวลบ แยกลงตัวถังไฟจะไม่ดีงเวลสใช้พร้อมกัน

6
0 ไทยไม่เห็นมีทำแบบนี้เลย เคยเห็นถ่ายของเก่าออก ปิดใส่ของใหม่จบ
 ;)

7
แลกกับของแพงซะด้วย ของเดิมก็ขับสนุกดี

 :P

8
ของผม สามปี 4บาน หน้าสาม หลังหนึ่ง จะเล็กหรือใหญ่เคลมได้หมด เข้าร้านกระจกเขาจัดการจากเล็กเป็นใหญ่ได้

9
ผมนำบทความที่เคยอ่านใน พันทิป ของสมาชิกหมายเลข 2297119
เมื่อ 16 พฤษภาคม 2558 มาให้ลองอ่านเผื่อเป็นประโยชน์

ใช้ได้ผลจริงๆครับ  สำหรับรองรับการทำงานของระบบไฟฟ้าเท่านั้นนะครับ  Torque & HP ของเครื่องยนต์ ไม่เปลี่ยนหากไม่มีการปรับแต่งด้านอื่นหรือใช้เชิ้อเพลิงชนิดที่ไม่ปกตินะครับ     โดยที่ peak load (ทางไฟฟ้า)ของรถ ในขณะที่เครื่องยนต์กำลังทำงาน จะไม่มีผลใดๆ กับ การจ่ายไฟจาก แหล่งจ่ายเลย (No voltage drop, No Ripple, No overload for an alternator)    และ แหล่งจ่ายในที่นี้ คือทั้งแหล่งกำเนิดจริงๆ (alternator) และ แหล่งรวมกำลังไฟสำรองนะครับ (ฺBattery 3K + กับเจ้ากล่องมหัศจรรย์ ที่ว่านี้ ซึ่งต้องประกอบเองครับ  หาซื้อในท้องตลาดไม่ได้)

แต่ไม่ใช่วงจรที่บรรจุด้วย capacitors ที่มี capacitance เล็กๆ เพียงเท่านี้นะครับ
จากรูป วงจรดังกล่าว มีขนาดความจุ Capacitance ไม่สูงมากนัก  ต้นทุนอะหลั่ยค่าชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ต่างๆ ในราคาท้องตลาดที่ขายกันทั่วไป น่าจะไม่กี่ร้อยบาท (แต่ก็คงจะหลายร้อยบาทอยู่นะครับ)  แต่จากการที่ผู้ขาย เค้าต้องใส่กล่องอลูฯ อย่างปราณีต สวยงาม และทนทาน (ดูงานประกอบแล้วค่อนข้างดีทีเดียว) ประกอบกับใส่ Volt meter ต้นทุนราคา ร้อยกว่าบาทอีกตัว  น่าจะทำให้ต้นทุนรวมเกินหรือใกล้เคียง หนึ่งพันบาทต้นๆเลยทีเดียวนะครับ    ซึ่งผู้ขายเค้าคงได้กำไรไม่มากนักนะครับ      เพียงแต่ตัวอุปกรณ์นั้นจะมีศักยภาพ หรือ ประสิทธิภาพเพียงพอที่จะรองรับ Peak load ชั่วขณะในรถยนต์ได้หรือไม่นั้น  เป็นอีกเรื่องหนึ่ง..อีกประเด็นหนึ่งครับ       .....เราไม่สามารถรับประกันอะไรได้ครับสำหรับวงจรกำลังไฟสำรองที่มีขนาดความจุการสำรองไฟต่ำๆ โดยเฉพาะที่ต่ำกว่าความต้องการใช้งานจริงของระบบ หรือ Load มากๆ (เช่น Capacitance รวมต่ำกว่า 1 Farad เป็นต้น)   ซึ่งหลังจากใส่กับรถยนต์ไปแล้ว อาจไม่สามารถสังเกตุเห็นความเปลี่ยนแปลงก็ได้ครับ

แต่ท้ายที่สุด...สิ่งที่ในวงการอุตสาหกรรม (โดยเฉพาะวงกรอุตสาหรรมอิเลคทรอนิกส์ขนาดใหญ่) เค้าทำกันจริงๆ และมีคนในวงการอุตสาหกรรมนั้นๆ เล่นพิเรน  นึกสนุกทำขึ้นมา  ก็คือ  นำเอาไอเดีย หรือ แนวคิดของกล่องกรองไฟที่หลอกขายกันในท้องตลาดเนี่ยล่ะ  มาทำกันให้มันได้ผลจริงๆ กับรถยนต์ หรือ เครื่องยนต์ รถยนต์ ตลอดจนใช้งานประยุกต์ในด้านอื่นอีกมากมาย (ที่บอกว่าหลอกขาย ไม่ใช่ว่ามันหลอกลวง หรือเป็นการโกหกแหกตา    ซึ่งจริงๆแล้ว โดย Engineering concept แล้ว มันดูดี และ น่าจะมีประโยชน์ในการใช้งานจริงเพื่อรองรับ Peak Load ชั่วขณะใด ชั่วขณะหนึ่ง ได้เป็นอย่างดี)        แต่ในทางปฎิบัติกลายเป็นว่า...สิ่งที่เห็นขายกันในตลาดทั่วไป สำหรับสิ่งที่เรียกันว่า กล่องกรองไฟ DC  หรือ กล่องกรองไฟ รถยนต์  หรือ  กล่องกรองไฟเฉยๆ  หรือ  Cars Voltage Stabilizer ในปัจจุบันนั้น..มันกลับไม่สามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพ และ ประสิทธิผลกับการทำงานของเครื่องยนต์รถยนต์นะครับ   เพราะขนาดวงจรมันเล็กเกินไปครับ  มันจึงกลายเป็นเรื่องโฆษณาเกินจริงไปโดยปริยาย   โดยฉพาะอย่างยิ่งสำหรับกล่องกรองไฟ DC ที่มักจะโฆษณาเกินจริงตามเว็บไซต์ต่างๆว่า ช่วยเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ หรือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์..ที่มีขายในท้องตลาดปัจจุบัน  มักจะทำงานไม่ได้อย่างที่ได้โฆษณากล่าวอ้างไว้ครับ

ด้วยหลักการ หรือ แนวคิดเดียวกันกับที่คนทำกล่องกรองไฟออกมาขาย    คนบางคน ที่นึกสนุกในวงการอุตสาหกรรมอิเลคฯ หรือ ช่างเทคนิคบางคน  ได้ลองทำกล่องมหัศจรรย์ที่ว่าออกมา(จริงๆ)  แต่ด้วยใส้ในที่มีอุปกรณ์แตกต่างกันอย่างมากมาย   ผลที่ได้คือ เครื่องยนต์ และอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถยนต์ ทำงานราบรื่นในทุกสภาวะ (แม้ว่าจะมีโหลดทางไฟฟ้าสูงมาก เป็นช่วงๆ ก็ตาม เช่น กลางคืนเปิดไฟสูง เปิดไฟตัดหมอก หน้า-หลัง  เปิดวิทยุ  เสียบที่ชาร์จnotebookในรถ   เปิดแอร์แรงสุด   และเจตนา กดปุ่มปิดกระจกทั้งสี่บานจนสุดแล้วไม่ปล่อยมือให้ค้างไว้อย่างนั้น  ช่วงเวลาที่กระจกปิดสุด  มอเตอร์กระจกไฟฟ้าทั้งสี่ตัวจะกินกระแสมากจนร้อน แต่ยังไม่ถึงกับใหม้  ...โดยที่กำลังพัดลมแอร์ไม่ตกลงแม้เพียงเล็กน้อย และเครื่องยนต์ยังเดินเรียบปกติทุกประการ ไม่มีอาการรอบตก หรือ voltage drop ให้เห็นจากมิเตอร์วัดไฟ  ระบบไฟส่องสว่างปกติ 100% ครับ ไม่มีวูบแม้เพียงเล็กน้อย)         เพียงแต่ข้อจำกัดของอุปกรณ์ดังกล่าว คือ ลำพังต้นทุนค่าของ(ชิ้นส่วนประกอบอิเลคทรอนิกส์ที่มีตัวเก็บประจุเป็นสำคัญ) ก็เกินกว่า 4 พันบาทแล้วครับ ยังไม่รวมภาษีนำเข้าชิ้นส่วนอิเลคฯ อีก 10% และ ค่าขนส่งอีกเกือบครึ่งหนึ่งของมูลค่าชิ้นส่วนประกอบนะครับ  (ชิ้นส่วนอิเลคฯ ต้องสั่งจากเมืองนอก ที่ไม่ใช่ China นะครับ {เห็นในเว็บขายสินค้าจาก จีน แผ่นดินใหญ่ มีราคาถูกมาก - แต่ความเสี่ยงเรื่องคุณภาพ และ โอกาสถูกฉ้อฉลมีสูงมากๆ ครับ  หลายๆคนที่สั่งซื้อของผ่านเว็บไซต์ ที่มีผู้ขายอยู่ใน จีน แผ่นดินใหญ่ เสียเงินฟรีมีเยอะเหมือนกันครับ}      ...ขออภัยที่ไม่สามารถเอ่ยยี่ห้อ และสถานที่สั่งนะครับ   เนื่องจากเป็นเหตุผลทางการพานิชย์นะครับ  อาจจะไม่เหมาะสมที่จะลงไว้ในที่นี้น่ะครับ)....         ผลที่ได้จากอุปกรณ์ประกอบเองดังกล่าว มีค่า capacitance รวมเนี่ย เกินกว่า 50 Farad ครับ  ทนแรงดันสูงสุดต่อเนื่องที่ 15.5 V...      และบ่อยครั้ง ใช้สตาร์ตรถแทน แบต 3K Hybrid ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้ด้วยครับ

น่าสนใจมากใช่ไหมครับ...???
...แต่...ต้นทุนก็น่ากลัวเหมือนกันครับ  เพราะลำพังต้นทุนดังกล่าว ก็เกือบจะสามารถซื้อ อัลเตอร์เนเตอร์ พร้อมกับ แบตเตอรี่ชุดใหม่ ที่ใหญ่กว่าเดิม .   :-X :-X :-X

10
แม๊กซ์ เดิม 215 ถ้าเอายาง 225 มาใ่ส่แก้มยางจะล้นออกมา มันจะไม่สวย ผมเคยมีความคิดอยากได้ 225 เหมือนกัน แต่ร้านแนะนำว่ามันจะไม่สวยนะ และกินน้ำมันขึ้น
เพราะหน้ายางสัมผัสถนนมากขึ้น ร้านบอกว่าถ้าให้ดีต้องเปลี่ยนแม๊กซ์ด้วย ผมเลยหยุดไว้ก่อน
ยางเก่าวิ่ง สองหมื่นกว่าๆ เอง  :-\ :-\

12
ผมอันไหนดูได้ เวลารับรถผมจะเปิดดู ต่อหน้าพนักงานเลย เปลี่ยนน้ำมันเครื่องชักหลักรูดกระดาษดูสีน้ำมันเลย เปลี่ยนกรองอากาศเปิดดูเลย จะได้ไม่ปัญหา
บางอย่างเราต้องลองถอดออกมาดูเองบ้าง ศึกษาวิธีการถอดให้ดี อย่างกรองแอร์ หมื่นโลผมถอดออกมาเอาเครื่องดูดฝุ่นดูดฝุ่นออก กรองอากาศถอดออกมาทำความสะอาดทุก พันโล จะได้ไม่ตัน

13
ผมเอารถกลับไป ศูนย์ ไปถามแผนกอะไหล่ ได้คำตอบมาว่า กรองระหัส 04152-YZZA6
เลิกผลิตไปแล้ว Altis 2014 ใช้ตัวเดียวกับ YARIS 2013 เป็น กรองระหัส 04152-YZZA7  ตัว Prius และ Vios ก็ใช้กรองรุ่นเดียวกัน (จากศูนย์ บัส เกษตร-นวมิน)

14
เป็นกรองน้ำมันเครื่องของ ยาริส ระหัส 04152-YZZA7 อัลตีส ต้องใส่  04152-YZZA6
แต่ศูนย์เอามาใส่ใน อัลตีส จะมีผลเสียมั้ย
 

15
วันนี้เอารถเข้าศูนย์ 20ิ.000 โล เสนอมาเพียบอันไหนไม่จำเป็นตัดหมด ดีนะที่อ่านกระทูเพื่อนก่อน ไม่งั้นโดนอีก หมื่นโลก็โดนไปรอบแล้ว สารพัดน้ำยา แต่วันนี้ได้ต้วนี้คืนมามันอยู่ในกรองน้ำมันแค่ศูนย์ให้กลับมา ตกลงใช้ของเดิมหรือลืมใส่ แต่มีการฉีกออกจากซอง (ใครเคยเจอแบบนี้บ้าง 0 บัส)

หน้า: [1] 2 3 ... 5