ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - neungAltis

หน้า: [1] 2
1
 ดู ที่ Name plate ที่ประตูคนนั่งด้านซ้าย นะ ถ้าผมจำไม่ผิด จะได้รู้ว่า รถ เดือนไหน ค้างสต็อกจริงไหม แล้วตอนจองตกลงว่า ต้องเอารถของเดือนไหนบ้าง
 ของผมระบุในใบจองเลยว่า "ต้องเอารถ lot ของเดือนที่จอง lotใหม่เท่านั้น" ไม่งั้น ศูนย์ตั้งแง่ได้ครับ เวลา จอง ต้องระบุทุกอย่าง ครบๆ ไม่งั้นเราแย่ ถ้าเขาผิดสัญญา เราก็ไม่รับรถได้นะครับ
  เอาใจช่วยครับ สู้ๆ ;)

2
 ไม่รู้ผมเข้าใจถูกเปล่า นะ จขกท หมายถึง ว่า สมมติ เราไม่ติด sensor อะไรมันจะมีเสียงเกียร์ ถอย R จาก เรือนไมล์ ใช่ป่ะครับ ?
  ตอนนี้ มีเสียง 3 เสียงไหม คือ
1. เสียงจาก กล่อง control sensor ถอย
2. เสียงจาก กล่อง control sensor มุม
3. เสียงเมื่อเข้าเกียร์ R ซึ่งออกจากเรือนไมล์ ตัวนี้ หาช่างกรอไมล์ จัด reprogram ได้ ครับเพราะ data มันอยู่ใน canbus
วิธีที่เพื่อนข้างบนบอก ไม่เคยลอง ต้องลองแล้วหละครับ

3
  ไมค์โครโฟน ผมแนะนำว่า ให้ติดในช่องของรูปตัวอย่าง ในกระทู้ ตั้งต้นผม เพราะว่า เป็นตำแหน่งที่ชัดสุดล่ะ ที่อื่น มันคนรับไม่ค่อยได้ยินเสียงครับ(pioneer ยี่ห้ออื่นไม่รู้) แต่รุ่น ES ผมว่า มันขี้เหนียวไปนิด นะ ไอ้ช่องใส่แว่นตาสักอันก็ไม่ให้ เดี๋ยวจะจัดการให้หมด หมั่นไส้...
   โปรเจคต่อไป ต้องจัดของเล่นหนุกๆ แน่นอน ครับ อยากจะเขียนกล่องไรสักอย่างให้มันง่ายต่อการควบคุมที่พวงมาลัย

4
มาเพิ่มรูปให้ ดูใน หัวข้อแรกแล้วกันครับ

  ส่วนอันนี้เพิ่มเติม สำหรับใครที่จะให้ charger usb และมีวัดโวลท์ ผมเห็นตัวนี้สวยดี ซื้อที่อาคารศรีวรจักร์ ไม่แพงครับ แต่ ถ้าติดมุมนี้  ถอดไม่ออกนะครับ ผมพลาดล่ะครับ มันต้องอยู่ถาวรล่ะ เพราะ ถ้าจะรื้อต้องเอาตัวครอบเกียร์ออก เพราะ ใส่ไปแล้วมันแน่นมากๆ  แนะนำ ติดช่องกลางๆ ดีกว่า นะ พี่บ่าว

5
พี่ๆท่านใดพอจะทราบไหมคับว่า ฝาปิดตรงก้านครูตมีขายที่ไหนบ้างคับ มือสองพอคับ
   เบิกศูนย์ครับ ถ้าไม่สะดวกก็จะฝากเบิกก็ได้ เช็คราคาศูนย์  น่าจะ 60 กว่าบาท มั้งครับ ไม่แพงอย่างที่คิดครับ

6
 สำหรับ Cruise control นั้น ต้องยุ่งเกี่ยวกับ ECU ผมก็ไม่ค่อยแนะนำท่านทำเองเท่าไหร่ หากไม่มีเครื่องมือคอยตรวจสอบว่าท่านทำผิดทำถูก แนะนำให้ไปร้านที่ท่านเชื่อถือจะดีกว่า

  ในส่วนของการเปลี่ยน front pioneer 5750BT ต้องแกะชิ้นนี้ก่อน
ส่วนที่ต้องระวังคือ พลาสติก ชิ้นแรกที่รื้อง่ายที่สุดนี้แหละ งัดจากช่องแอร์ด้านผู้โดยสารขึ้นมาเล็กน้อย พยายาม สไลด ลง ข้างล่างนะครับ วิธีถอดอาจซ้ำ แต่ คนที่เคยถอดแล้วหักจะเข้าใจความหมายดีครับ เพราะมันมีเงี่ยง อยู่อันนึงเหนือช่องแอร์ ห้ามกระชาก ไม่งั้น งานงอก ดังตลอดการเดินทาง
  หลังถอดชิ้นนี้ท่านก็เห็นน็อตล่ะ ง่ายสุดๆ ครับทีนี้ ดึงหน้ากากวิทยุออกตรงๆ แล้ว ซื้อ หน้ากาก แบบเต็ม หรือ แบบ เติมเต็ม ใส่ เดี๋ยว ว่างๆ มา update เพิ่มให้อีกที เพราะ ไอ้แบบเต็มแบบในท้องตลาด มันยัด Pioneer ไม่ลงเป๊ะๆ อ่ะ  ซื้อชุดในรูปมาจะมีปลั๊ก Y-socket มาสำหรับใส่วิทยุได้ทุกรุ่น ไม่ยาก คับ

7
 สวัสดีครับ  ออกตัวก่อนผมเป็นโปรแกรมเมอร์ แต่ด้วยชอบแต่งรถ ขอลงมือทำเอง เนื่องจาก ช่างประดับยนต์ทั่วๆไปคงทำไม่ถูกใจผม
  ที่ทำไปทั้งหมดก็
1.ติดตั้ง  Cruise control OEM แท้ๆ
2.Sensor มุม สี่มุม ของศูนย์
3.Sensor ถอยหลังสองจุดศูนย์
4.ติดตั้ง กล้อง มองหลัง accessories ศูนย์
5.ติดตั้งวัดโวลท์ usb
6.กระจกตัดแสงมีเข็มทิศ
7. Visit lock (ผมว่ามันชัวสุดล่ะ กล่องฟ้า)
8. car dvr คลองถม ถูกๆ แต่มี WDR โหมด
9. DVD pioneer 5750BT dvd
10.กล่องพับกระจก ตามรีโมท เมื่อ lock รถ
11. สคัฟเพลท ศูนย์
12.TPMS เช็คลมยางผ่านมือถือ เพราะติดง่ายดี

วิธีติดตั้ง บางอย่าง สามารถสอบถามได้ครับ แต่พวก Cruise หรือ ระบบที่ยุ่งกับ ECU ผมไม่แนะนำ หากท่านมีความรู้ไม่พอจะเกิดความเสียหายได้ครับ

8
กล่องตัวที่ทำขายไฟโชว Cruise นี้ มันไม่ได้ อ่านจาก canbus จะแสดงผลตรงบ้างไม่ตรงบ้างครับ เปลี่ยนไมล์ ที่อ่าน canbus ได้จะตรงจุดกว่า

9
 ยืนด้านหลังรถ หันหน้าเข้าท้ายรถ อยู่ใกล้บานพับฝาท้าย  มีทั้งกราวด์ และ สายไฟถอยพร้อมครับ รื้อ แหวกพรมมานิดนึงก็เห็นครับ :)

11
 :emo_051: ขอบพระคุณมากครับ

12
ไม่มาก แต่ ก็ไม่น้อย แต่ถ้าถามวันนี้  โปรช่วง วันที่ผมพิมพ์อยู่นี่ กระฉุดสุดๆ   อย่างพวก กระบะ นี่ ลด margin เป็นแสน    ออกมาแล้วได้แต่ทำใจ :'(

13
เป็นเหมือนกันครับ  แฟนผม เจิมไปเรียบร้อยจังหวะ แรก กว้างกว่ารุ่นอื่น
วิธีแก้ เปิด ระวังๆ

14
ลองกดเบรค ให้มากขึ้นนิดนึง ก่อนเปลี่ยนเกียรครับ  และ เบรค altis รุ่นนี้ มีระยะ ฟรี ช่วงแรกๆ เยอะครับ  สังเกตได้เหยียบ นิดๆ นี่เหมือนไม่มีไรเกิดขึ้นด้วยซ้ำ

15
 :'(    ผมได้นำรถเข้าศูนย์บริการ หลังจากกลับไปเที่ยวมา ซึ่งเป็นการเช็คระยะ
1000 km ตามปกติ   แต่หลังจากผ่านไป 45 นาที ก็เช็คเสร็จ  หลังสตารทเครื่อง พบความผิดปกติ 2 เรื่อง
1. การสตารท ใช้เวลานานกว่าเดิมเล็กน้อย
2. เครื่องสั่นกว่าปกติ
 
จึงได้เรียกช่าง และ พนักงานรับรถมาตรวจสอบ   และ แน่นอน คำพูดยอดฮิต ที่เกิดขึ้นประจำกับศูนย์บริการ "รถพี่ปกติ"   ผมจึงบอกว่าจะปกติได้อย่างไร เครื่องสั่น สตารท ก็นาน  แต่ช่างยืนยันว่า หากผิดปกติ ไฟ เอนจิ้นต้องโชว  ผมก็บอกว่า ผมขับทุกวัน ผมรู้สึกได้
สุดท้าย ผมขี้เกียจจะเถียง เพราะ พนักงานรับรถ ยืนยันว่า ถ้าเสียจริงเขาจะรับประกันอยู่แล้ว
      ผมออกจากศูนย์ ด้วยความ หงุดหงิด   ผมเอง พอจะมีความรู้ด้านช่างบ้าง และชอบศึกษา เครื่องมือ ต่างๆ จึงได้เอา เครื่องมือ scan มาลองตรวจสอบดู  ก็พบ ปัญหา dtc 1604  ขึ้นในระบบ  ผมคาดว่า สาเหตุ เกิดจากช่าง หรือ เด็กล้างรถที่ศูนย์ สตารทซ้ำ หรือ ถอดปลั๊กตัวใด ตัวหนึ่ง ก่อนตารท  ผมจึงลองเคลียร์ code ดู

ปรากฎว่า หายครับ... เครื่องเงียบหยุดสั่น สตารท ดีขึ้น... โทรไป ที่ศูนย คำตอบคือ พี่ต้องอัด vdo และ รอ 3 ชม. เพื่อ ตรวจเชค...
กรรม   ช่วยไรตรู ไม่ได้ แล้วจะทำรถ ตรู พังอีก

     ผมฝากไว้นิด หลังเอารถ เข้าบริการ ต้องตรวจสอบ ดีๆ สังเกตอาการด้วยครับ พยายาม ไม่ต้องล้างที่ศูนย์ ก็ดี รถผมสีดำ เที่ยวนี้ มีขนแมวเพิ่ม ที่ประตูด้วย แถม error code ซึ่งจับมือใครดมไม่ได้ด้วย 
   ช่างศูนย์ ไม่ได้เก่ง และมีความรับผิดชอบทุกคนครับ  error รอง แบบนี้ check engine ไม่โชวที่หน้าปัดด้วย
ฝากไว้เท่านี้ พิมพ์จากมือถือ ต้องขออภัยหากเรียบเรียงไม่ดี
 

หน้า: [1] 2